ตำแหน่งของคุณ Home ถ่ายทอดสด

ประหยัด ROM ถนอม RAM ให้สมาร์ทโฟนด้วย Facebook Lite แอปเดียวได้ทั้งเฟซได้ทั้งแชท ไม่เปลืองดาต้าc]kd

ประหยัด ROM ถนอม RAM ให้สมาร์ทโฟนด้วย Facebook Lite แอปเดียวได้ทั้งเฟซได้ทั้งแชท ไม่เปลืองดาต้า【c]kd

c]kd

ประหยัด ROM ถนอม RAM ให้สมาร์ทโฟนด้วย Facebook Lite แอปเดียวได้ทั้งเฟซได้ทั้งแชท ไม่เปลืองดาต้าc]kd

Facebook ยังถือเป็น Social network ที่คนไทยใช้มากเป็นอันดับหนึ่ง และคงจะครองอันดับนี้ไปอีกนาน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา Facebook เองก็แตกแยกบริการต่างๆ ออกมาเป็นแอปเสริม เช่น Facebook Messenger ที่ถ้าจะใช้งานต้องลงแอปเพิ่มเท่านั้น จนเราเคยมีวิธีแก้ไขปัญหาไม่ต้องลง Messenger เพิ่มให้เปลีอง RAM มาแล้วครั้งนึงแต่ในเวอร์ชั่นหลังๆ เริ่มจะโดน block วิธีนี้ไปแล้ว

รอบนี้เลยเขียนขอแนะนำแอปที่ทาง Facebook ทำแยกออกมานั่นก็คือ Facebook Lite ที่ลงแอปนี้ตัวเดียวใช้บริการของ Facebook ได้หมด แถมยังมีขนาดเล็กมากๆ ไม่ถึงเมก แค่ 435K เท่านั้นเอง

ด้านบนนี้คือหน้าตาของแอป Facebook Lite ครับ จะเห็นว่าหน้าตามันดูบ้านๆ ไม่ได้สวยหรูเท่าแอป Facebook ปกติที่เราใช้กัน แถมเวลาเลื่อนดูฟีดก็ยังมีกระตุกๆ นั่นเพราะจุดประสงค์ที่ทำ Facebook Lite ออกมาก็เพื่อให้ประเทศที่ยังไม่มี 3G สามารถใช้งาน Facebook ได้โดยไม่ต้องกิน data เยอะ รวมถึงไม่ต้องใช้สมาร์ทโฟนที่มีสเปคสูงๆ ก็เล่นเฟซได้นั่นเอง

ข้อดีของ Facebook Lite นั้นนอกจากจะประหยัด data ในการใช้งานแล้ว เรื่องของขนาดแอปที่เล็กมากๆ ใช้พื้นที่ในการติดตั้งแค่ 4MB เท่านั้น พอลองมาเทียบกับ Facebook + Messenger เข้าไปแล้วนี่.. คนละเรื่อง

เทียบขนาดแอปของ Facebook Lite กับ Facebook + Messenger

จะเห็นว่าขนาดของแอป Facebook นั้นใหญ่ถึง 278MB และหากเราต้องติดตั้ง Messenger ลงไปด้วยก็โดนไปอีก 85MB ยังไม่รวมขนาดของ Data และ Cache ที่จะบวมขึ้นเรื่อยๆ แล้ว เครื่องทีหน่วยความจำมากหน่อยเช่น 16GB ขึ้นไปก็คงไม่เจอปัญหาอะไรเท่าไหร่ แต่ถ้า ROM แค่ 4GB หรือ 8GB นี่ถ้าลงแอปลงเกมเยอะๆ แล้วก็น่าจะเจอปัญหา ROM เต็มแน่นอน

นอกจากจะกินพื้นที่ใน ROM น้อยแล้ว Facebook Lite ยังบริโภค RAM แค่กระจิ๋วหลิว 8.7MB เท่านั้น (แต่มีแอบขอใช้ cached ราว 30MB) ถ้าเทียบกับ Facebook ที่จัดเต็ม สูบ RAM ไป 167MB และ Messenger อีก 113MB นี่คนละเรื่องเลยจริงๆ ใครที่ใช้สมาร์ทโฟน RAM หยุมหยิม 512MB หรือ 1GB นั้นน่าจะพอใจ เพราะเหลือ RAM ไปให้แอปอื่นๆ ใช้งานได้อีก

แต่ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าหน้าตาของแอปอาจจะไม่ดูดี ถูแล้วไม่ลื่นมีดูสะดุดๆ บ้าง สำหรับใครที่ใช้เครื่องสเปคสูงๆ RAM เยอะๆ จริงๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ แต่ถ้าใครเล่น Facebook แค่นิดๆ หน่อยๆ และใช้ Messenger คุยกับเพื่อนด้วย อาจจะลองลง Facebook Liteแค่ตัวเดี่ยวก็ตอบโจทย์ ไม่ต้องลงหลายๆ แอปก็ใช้ได้แล้ว

ดาวโหลด Facebook Lite ได้ที่นี่

c]kd ประหยัด ROM ถนอม RAM ให้สมาร์ทโฟนด้วย Facebook Lite แอปเดียวได้ทั้งเฟซได้ทั้งแชท ไม่เปลืองดาต้า


Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function ไม่ได้เป็นตัวแทนของตำแหน่งของget_bloginfo() in /home/wwwroot/www.forcewa.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php:79 Stack trace: #0 /home/wwwroot/www.forcewa.com/wp-includes/template.php(772): require() #1 /home/wwwroot/www.forcewa.com/wp-includes/template.php(716): load_template('/home/wwwroot/w...', false, Array) #2 /home/wwwroot/www.forcewa.com/wp-includes/general-template.php(204): locate_template(Array, true, false, Array) #3 /home/wwwroot/www.forcewa.com/wp-content/themes/bokeX/single.php(25): get_template_part('template-parts/...', 'single') #4 /home/wwwroot/www.forcewa.com/wp-includes/template-loader.php(106): include('/home/wwwroot/w...') #5 /home/wwwroot/www.forcewa.com/wp-blog-header.php(19): require_once('/home/wwwroot/w...') #6 /home/wwwroot/www.forcewa.com/index.php(17): require('/home/wwwroot/w...') #7 {main} thrown in /home/wwwroot/www.forcewa.com/wp-content/themes/bokeX/template-parts/content-single.php on line 79